Nha khoa Dencos Luxury

Cách sử dụng chỉ nha khoa ai cũng nên biết

Để việc làm sạch răng miệng hiệu quả và an toàn, việc áp dụng cách sử dụng chỉ nha khoa chuẩn xác là rất quan trọng. Vì những thói quen sai lầm khi vệ sinh răng miệng cũng như việc dùng chỉ nha khoa không đúng vô tình gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe răng miệng.

cach-su-dung-chi-nha-khoa-1

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách giúp bảo vệ răng miệng

Cách sử dụng chỉ nha khoa cho người mới bắt đầu

Chỉ nha khoa là một trong những vật dụng y khoa phổ biến hiện nay, giúp làm sạch các kẽ răng mà bàn chải không chải tới được, cũng như giúp giảm thiểu các nguy cơ tổn thương nướu lợi do mảng bám và cặn bẩn gây nên. Để bảo vệ răng miệng tốt nhất, việc áp dụng đúng cách sử dụng chỉ nha khoa là hết sức quan trọng.

– Đầu tiên, lấy một đoạn chỉ dài khoảng 45 cm và cuộn chung quanh hai ngón tay giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 4 cm.

– Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng.

– Nhẹ nhàng uốn sợi chỉ vòng theo chân của răng, và phải chắc chắn rằng bạn đưa sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Chú ý không được đè mạnh sợi chỉ để tránh gây tổn thương nướu. Điều này có thể làm cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng, nhất là những người có răng miệng nhạy cảm.

cach-su-dung-chi-nha-khoa-2

Sử dụng chỉ nha khoa theo hướng dẫn của chuyên gia

– Dùng những đoạn chỉ sạch khi bạn chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác để việc làm sạch răng diễn ra nhanh chóng.

– Để lấy chỉ ra, cũng dùng chuyển động lên xuống và nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng từ từ.

Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên bạn sẽ quen với các thao tác chăm sóc răng miệng này. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu, thậm chí là chảy máu chân răng do nướu lợi chưa kịp thích nghi hoặc lực tác động của bạn không đồng đều.

Thận trọng khi sử dụng chỉ nha khoa

Nhiều người tin rằng dùng chỉ nha khoa là phương thức vệ sinh răng miệng hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, để thực hiện việc này không đơn giản như bạn nghĩ. Nhiều người thường mắc những sai lầm khi vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa:

 Tiết kiệm khi dùng chỉ nha khoa

Việc sử dụng một đoạn chỉ quá ngắn hoặc dùng chỉ nha khoa cho nhiều vi trí răng không chỉ khiến việc làm sạch răng miệng kém hiệu quả mà còn vô tình lây lan vi khuẩn có hại cho hàm răng. Để làm sạch các kẽ răng, tránh gây hôi miệng, bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên sử dụng khoảng từ 30 tới 50 cm chỉ để vệ sinh từng kẽ răng.

cach-su-dung-chi-nha-khoa-3

Dùng chỉ nha khoa đúng mức độ, không quá tiết kiệm

 Dùng quá mạnh tay

Việc chà mạnh sợi chỉ lên kẽ răng có thể gây chảy máu, làm tổn thương đến chân răng. Đặc biệt, những người có kẽ răng thưa và không đều sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách sẽ rất dễ làm sợi chỉ cắt vào nướu làm chảy máu và gây tổn thương cho mô mềm, gây hư hỏng hàm răng lâu dài. Do vậy, để đạt được hiệu quả và để có khuôn miệng sạch, không gây tổn thương cho các mô nướu, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa chà nhẹ nhàng qua từng khe nướu một.

cach-su-dung-chi-nha-khoa-4

Không dùng lực quá mạnh khi làm sạch răng với chỉ nha khoa

 Sử dụng không đúng loại chỉ nha khoa

Có 2 loại chỉ nha khoa phổ biến hiện nay: chỉ nylon và chỉ PTFE. Chỉ nylon có loại được bao bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp và có nhiều hương thơm. Vì loại chỉ này bao gồm nhiều sợi nylon, nên có thể sẽ bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ răng hẹp. Trong khi loại đắt tiền hơn, chỉ sợi đơn (PTFE) có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa. Khi sử dụng đúng cách, cả hai loại chỉ đều rất tốt trong việc làm sạch mảng bám và mẩu vụn thức ăn. Do vậy, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn loại chỉ nha khoa phù hợp với tình trạng răng.

Bên cạnh việc chú ý cách sử dụng chỉ nha khoa thì bạn cũng không nên bỏ qua việc chải răng thường xuyên và súc miệng hàng ngày, cho hàm răng sạch sẽ nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SĨ CẮM RĂNG IMPLANT

Untitled-2-1

HOẶC GỌI NGAY: 0902.68.5599
Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY