Nha khoa Dencos Luxury

Răng lung lay – Đừng xem thường để rồi mất răng mãi mãi

Răng lung lay là tình trạng răng bị suy yếu do các tác động từ môi trường và bên trong cơ thể. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng, nghiệm trọng là mất răng, tiêu xương. Cùng tham khảo các nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này nhé.

rang-lung-lay

Nguyên nhân răng lung lay và đau nhức

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lung lay trong đó cơ bản bao gồm:

– Răng bị lung lay do va đập mạnh hoặc thường xuyên dùng răng để cắn, nhai vật cứng khiến phần xi măng quanh răng bị mất dần đi, chân răng không còn chắc chắn.

Răng lung lay do tiêu xương: Khi bị mất răng và không được phục hình kịp thời sẽ xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm, khiến các răng kế cận dần bị bộc lộ nhiều hơn, không còn cố định chắc chắn như trước.

rang-lung-lay-2

Tác động mạnh lên hàm răng khiến răng dễ lung lay

– Răng bị lung lay do viêm nha chu: Khi các tổ chức quanh răng bị viêm, hệ thống dây chằng nâng đỡ răng bị phá hủy sẽ khiến chân răng không còn chắc chắn nữa.

Răng lung lay và đau nhức do viêm tủy răng: Tình trạng viêm tủy thường khởi phát do sâu răng, các vết sâu lan xuống tủy khiến mô tủy bị viêm, khiến răng đau nhức và lung lay.

Giải pháp khắc phục răng lung lay

Để khắc phục tình trạng răng lung lay đau nhức chúng ta cần dựa vào mức độ lung lay của răng cũng như khởi phát của hiện tượng này.

>> Xử lý răng lung lay cấp độ 1 – 2

Răng bị lung lay cấp độ 1 – 2 tức là răng bị lung lay theo chiều ngang với tỉ lệ 1mm, các tổ chức xung quanh răng còn tương đối khỏe mạnh. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành gia cố chân răng bằng cách xử lý các dấu hiệu viêm (nếu có), cố định lại chân răng giúp răng chắc chắn hơn.

Nếu răng va đập mạnh bị lung lay và gãy vỡ, rất có thể bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ để bảo tồn răng về cả thẩm mỹ và chức năng.

rang-lung-lay-3

Chụp phim kỹ lưỡng để xác định tình trạng 

>> Răng bị lung lay cấp độ 3- 4

Ở mức độ 3, răng của bạn sẽ lung lay theo chiều ngang >1mm, bạn có thể cảm nhận khi ăn nhai hay sờ tay lên răng. Ở mức độ 4, răng lung lay rõ rệt theo chiều dọc (thể hiện như không gian 3 chiều trên phim chụp). Lúc này, các tổ chức quanh răng đã yếu, chân răng dần tách biệt dần khỏi nướu, lợi.

Để khắc phục răng bị lung lay và đau nhức mức độ 3 – 4 bác sĩ cần tiến hành chụp phim, đánh giá khả năng giữ lại răng là bao nhiêu hay nhất định phải nhổ bỏ. Thông thường, có khoảng 90% khách hàng phải nhổ răng trong trường hợp này sau đó áp dụng các phương pháp phục hình răng cố định như cầu răng, cấy ghép răng Implant.

rang-lung-lay-4

Thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng tại Nha khoa

Cách chăm sóc răng miệng, tránh tình trạng răng lung lay

– Tăng cường bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho răng miệng, nhất là canxi để hàm răng thực sự chắc khỏe.

– Hạn chế nhai các thực phẩm cứng, dùng răng để mở nắp hay tác động lực quá mạnh lên răng.

– Đặc biệt, không tự ý nắn chỉnh răng khi răng bị lung lay, cần đến nha khoa để được gia cố răng kịp thời.

– Khi phát hiện răng lung lay hay răng có bất kỳ vấn đề gì cần tiến hành thăm khám và kiểm tra. Các bác sĩ sẽ xử lý nhanh chóng các bệnh lý răng miệng, hạn chế những thương tổn không mong muốn cho hàm răng.

Răng lung lay nếu có cách chăm sóc tốt cũng như có phương pháp xử lý đúng kỹ thuật thì hàm răng được bảo tồn bền lâu. Mọi vấn đề còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Lưu

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SĨ CẮM RĂNG IMPLANT

Untitled-2-1

HOẶC GỌI NGAY: 0902.68.5599
Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY