Nha khoa Dencos Luxury

Nguyên nhân của bệnh khô miệng và cách điều trị khô miệng dứt điểm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh khô miệng và cách điều trị bệnh khô miệng hiệu quả ngay tại nhà từ tự nhiên bạn nên biết sẽ nằm trong những thông tin đầy đủ dưới đây. Khô miệng có thể không nghiêm trọng nhưng không tìm ra được cách giải quyết sẽ càng làm cho bạn cảm thấy tệ hại hơn bao giờ hết.

khô miệng và cách điều trị

Khô miệng và cách điều trị bệnh khô miệng thích hợp

Nguyên nhân nào gây ra bệnh khô miệng?

Khô miệng, khát nước liên tục là những dấu hiện cho biết bạn đang gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là tuyến nước bọt bị suy giảm, không tiết ra đủ làm khoang miệng trở nên khô mà bản thân bạn khó có thể nhận biết chính xác nguyên nhân từ đâu.

Tác nhân nào làm cho lượng nước bọt được tiết ra giảm đi rõ rệt? Theo như những nghiên cứu và đánh giá chính xác từ các chuyên gia sức khỏe, các nguyên nhân là:

 

Tác nhân Mức độ tác động
Thực hiện các hóa, xạ trị bệnh ung thư

Các tác động từ việc hóa, xạ trị trong việc điều trị ung thu có tác động làm suy giảm lượng nước bọt được tiết ra

 

Không uống đủ lượng nước cần thiết  

Là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề khô miệng do không cung cấp đủ nước cho các hoạt động bài tiết, trao đổi chất của cả cơ thể

Bị các bệnh lý về răng miệng Bệnh lý răng miệng như viêm nướu lợi, viêm nha chu cũng làm thay đổi đáng kể của tuyến nước bọt trong khoang miệng
Thở bằng miệng trong khi ngủ Trong khi ngủ, việc mở miệng khiến không khí xâm nhập vào trong khoang miệng làm cho miệng trở nên khô khốc dữ dội
Các bệnh lý toàn thân (tiểu đường, chứng trào ngược dạ dày,…) – Niêm mạc nhầy bị khô do lượng đường trong máu cao, thiếu hydrat hóa hoặc bị bệnh thần kinh do tiểu đường làm suy yếu chức năng của tuyến nước bọt

– Acid trong dạ dày gây nên tình trạng thay đổi thành phần trong nước bọt, điều này khiến việc tuần hoàn huyết dịch ở dưới lưỡi gặp khó khăn và dẫn đến khô miệng

 Sử dụng thuốc Một số thành phần có trong các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, thuốc chống nôn, thuốc giảm co thắt… làm tuyến nước bọt bị ảnh hưởng, miệng khô hơn

 

Bệnh khô miệng và cách điều trị bệnh khô miệng hiệu quả

Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, để giảm, điều trị bệnh khô miệng ngay lập tức là uống nước sau khi thức dậy cũng như thường xuyên trong ngày để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cả cơ thể và các hoạt động.

khô miệng và cách điều trị

Bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể

Tiếp đó, bạn cần lưu ý hơn trong cách chăm sóc răng miệng hằng ngày để đảm bảo tuyến nước bọt không hoặc ít bị ảnh hưởng nhất bởi các bệnh lý.

Khi phát hiện có biểu hiện khô miệng, bạn nên đến ngay các phòng khám đa khoa hay nha khoa để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị bệnh khô miệng thích hợp.

khô miệng và cách điều trị 3

Thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng

Tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra thường xuyên khi bị khô miệng, cố gắng chăm sóc răng miệng mỗi ngày đúng cách. Sau mỗi bữa ăn (cách 30 phút) đánh răng sạch sẽ để loại bỏ các mảng bám còn lại trên răng, dùng sợi chỉ nha khoa để làm sạch các thức ăn thừa ở sâu trong các kẽ răng. Nước súc miệng được các chuyên gia về nha khoa khuyến cáo sử dụng là loại không chứa cồn (cồn sẽ tác động làm tăng thêm tình trạng khô miệng).

Khô miệng và cách chữa trị bệnh khô miệng cần tìm ra được nguyên nhân cụ thể, Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện tuyến nước bọt bằng cách nhai kẹo cao su hay các loại kẹo không chứa đường để tác động nhai kích thích tiết ra nhiều nước bọt hơn. Khi nước bọt từ các tuyến được lưu chuyển, khoang miệng sẽ được làm sạch và phòng ngừa được các bệnh về răng miệng khác như sâu răng và viêm lợi.

khô miệng và cách điều trị 4

Sử dụng các bài thuốc dân gian

Cách chữa bệnh khô miệng tại nhà bằng các bài thuốc dân gian dưới đây bạn có thể áp dụng để có được hiệu quả.

  1. Cát căn 20g, tang diệp 20g, mã đề thảo 16g, mạch môn 16g, cát cánh 16g, sinh địa 12g, sâm đại hành (sao thơm) 6g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Dùng 10 ngày liền. Công dụng: bổ phế, sinh tân.
  2. Bạch thược 12g, chi tử 12g, ngũ vị 10g, cát cánh 12g, tang diệp 20g, thục địa 12g, đương quy 12g, thiên môn 12g, mạch môn 16g, sa sâm 16g, rau má 20g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Bài này bổ phế âm, sinh tân dịch.

Khô miệng và cách điều trị bệnh khô miệng mang lại hiệu quả tốt nhất là phụ thuộc vào bản thân mỗi người đặt tầm quan trọng sức khỏe của mình như thế nào và tìm hiểu về bệnh, cách điều trị ra sao. Đừng vì sự chủ quan của bản thân từ đầu mà làm cho mình phải chịu đựng những hậu quả lâu dài về sau này.

 

Lưu

Lưu

Lưu

Bình chọn bài viêt

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SĨ CẮM RĂNG IMPLANT

Untitled-2-1

HOẶC GỌI NGAY: 0902.68.5599
Chia sẻ bài viết:

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0902.68.5599 để được tư vấn nhanh nhất
chat
Chào bạn
Bác sĩ đã sẵn sàng tư vấn
GỌI NGAYGỌI NGAY